1. Cấm Các Thành viên Spam vô nghĩa, rao vặt ké trong nội dung của người khác, tiêu đề chứa domain và ký tự đặc biệt, nội dung phản cảm... Không rao vặt trùng lập nội dung, Rất mong thành viên tuân thủ quy định của diễn đàn, Thành viên vi phạm Banned vĩnh viễn.

  Dismiss Notice

Điện mặt trời của nước ta trong xu thế đi lên chung của thế giới

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm' bắt đầu bởi onplaza364, 8/5/18.

 1. onplaza364

  onplaza364 Pagerank 1

  Tham gia ngày:
  23/1/18
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  hanoi
  Mặc dù trong nửa đầu thế kỷ 21, nguồn hóa thạch vẫn còn chiếm vai trò chủ đạo chế tạo nhu yếu năng lượng của nhân mẫu nhưng chúng đang trên đường cạn kiệt và là thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, loài người đang cố gắng tìm tòi và khai thác các nguồn năng lượng thay thế.
  Theo những số liệu dự báo, ngay từ sau năm 2050, điện mặt trời sẽ giữ vai trò chủ đạo phân phối năng lượng cho con người, trong đó điện mặt trời (ĐMT) sẽ vươn lên vị trí độc tôn, tiếp tế tới 3/4 nhu cầu nên thiết năng lượng của nhân cái vào năm 2100.
  [​IMG]
  Công nghiệp điện mặt trời trên thế giới

  Trong vòng khoảng 15 năm qua hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ tăng trưởng vô cùng nhanh, với vận tốc trung bình là 25%/năm. Công nghiệp điện mặt trời bao gồm quang điện mặt trời (QĐMT) và nhiệt điện mặt trời (NĐMT).
  Quang điện mặt trời tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thị trường QĐMT thể hiện ba phong trào rõ ràng là: Roof-top resident (Điện mặt trời áp mái cho nhà dân) đang ngày càng gia tăng, thể hiện rõ tiện ích và tiết kiệm; Roof-top factory (Điện mặt trời áp mái cho cơ sở sản suất) đang dần trở nên nhu cầu với những doanh nghiệp, tiết kiệm tối đa giá thành sản xuất, với công suất 200kWp đến 3MWp; Solar Plant (nhà sản phẩm công nghệ điện Năng lượng mặt trời) với quy mô lớn, công suất 5MWp-1GWp, đang dần đáp ứng cần thiết điện năng trên toàn Thế giới.
  Bên cạnh quang điện mặt trời, nhiệt điện mặt trời cũng là ngành công nghiệp năng lượng với đa dạng bước tiến và các cơ sở phân phối mới.

  Công nghiệp điện mặt trời hội tụ (concentrating solar power plant-CSP) mở ra phong phú khả năng cho lớn lên cùng với những phương tiện cung ứng mới. Chảo nhiệt điện mặt trời Stirling là một kế hoạch của hai cường quốc năng lượng mới toàn cầu CHLB Đức và Tây Ban Nha với tham vọng độc chiếm cuộc sống NĐMT trong tương lai gần. Đây là bước đi thương mại quan trọng của kỹ thuật điện mặt trời Stirling.
  Nhiệt mặt trời cũng lớn lên mạnh đạt mức gấp đôi. Đun nước nóng mặt trời và năng lượng sưởi ấm lớn lên 15%/năm trong năm 2008, đạt khoảng 145 GWth, gấp đôi công suất năm 2004. Dẫn đầu cuộc sống là Trung Quốc với ¾ công suất lắp đặt toàn cầu, tiếp theo là Đức, Tây Ban Nha, Nhật… Và trong số những nước đang phát triển, Brazil, Maroc, Tunisia… cũng cho thấy vận tốc “tăng trưởng lắp đặt nóng” của những hệ đun nước nóng mặt trời.
  Tiềm năng bức xạ mặt trời ở Việt Nam

  Việt Nam là một trong những quốc gia với tiềm năng đáng nói về năng lượng mặt trời (NLMT). Các số liệu khảo sát về lượng bức xạ mặt trời cho thấy, những địa phương ở phía Bắc bình quân sở hữu khoảng từ 1800-2100 giờ nắng trong một năm, còn những tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) bình quân mang khoảng từ 2000-2600 giờ nắng trong một năm.
  Nhìn một biện pháp khái quát lượng bức xạ mặt trời ở những tỉnh phía Bắc giảm 20% so với những tỉnh miền Trung và miền Nam, và lượng bức xạ mặt trời ko chế tạo đều quanh năm. Vào mùa đông, mùa xuân mưa phùn kéo dài hàng chục ngày liên tục và nguồn bức xạ mặt trời dường như ko đáng kể chỉ còn khoảng một – 2 KWh /m2/ngày, yếu tố này là cản trở khổng lồ cho việc ứng dụng ĐMT.
  Điều này ko xảy ra đối với các tỉnh phía miền Trung và miền Nam do có mặt trời chiếu rọi quanh năm, ổn định nói cả vào mùa mưa. Có thể kết luận rằng bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên khổng lồ khổng lồ cho những tỉnh miền Trung và miền Nam nói chung trong quá trình phát triển bền vững.
  Hiện trạng năng lực công nghiệp điện mặt trời Việt Nam

  Tuy còn non trẻ song ngành công nghiệp ĐMT Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu bước đầu đáng kể. Trong đó, những hệ thống Điện NLMT đã lắp đặt tương đối lan rộng nơi như: tp Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận, Bình Thuận,...
  Định xu hướng công nghiệp điện mặt trời Việt Nam đến năm 2025

  Hướng đến việc xây dựng ngành công nghiệp ĐMT Việt Nam lên hàng đầu khu vực và nặng nề thế giới về khoa học và sản lượng vào năm 2025, các nhà quản lý và các nhà khoa học đã đưa ra chiến lược tăng trưởng kích cầu công nghiệp ĐMT Việt Nam, dự thảo đề cương Chương trình điện mặt trời rất công suất 2010-2025. Dự thảo đã vạch ra những mục tiêu cụ thể của Chương trình là khai thác hiệu quả ĐMT đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong được quan tâm tình huống (250 MWp = 456,25 tỷ KWh/năm), và cùng với lưới Quốc gia điện khí hóa 100% được quan tâm lãnh thổ Việt Nam vào năm 2025.
  Chương trình với tính tiên phong, đột phá, vượt qua rộng rãi thách thức và rào cản của cơ chế cũng như công nghệ còn tránh thời điểm này ở Việt Nam, dựa trên tiêu chí xã hội hóa nguồn năng lượng, hướng tới sự lớn lên bền vững. Hiện nay, Chương trình đã triển khai dự thảo 4 dự án khổng lồ là dự án 10.000 mái nhà ĐMT, dự án nhà sản phẩm ĐMT nối lưới cục bộ 2MWp-5MWp, dự án 10.000 nguồn chiếu sáng công cùng bằng kỹ thuật tích hợp năng lượng mới; và dự án khu trình diễn năng lượng mới của Việt Nam và thế giới.
  Ngoài ra các địa chỉ lắp đặt điện mặt trời với một số dự án khác như dự án xây dựng nhà máy cung cấp phiến PMT (Solar Cell) và bảng PMT (Solar Module), nhà máy chế tạo chảo nhiệt điện mặt trời !0KW & 25KW kỹ thuật Stirling, dự án xây dựng nhà máy chế tạo nhà máy phụ trợ phát triển ĐMT, dự án xe taxi điện – ĐMT, dự án 10.000 thuyền câu mực ánh sáng tiết kiệm năng lượng từ ĐMT và gió…
  Năng lượng là lời yêu cầu sống còn của nhân chiếc trong tương lai. Năng lượng cho vững mạnh trong cho thế kỷ 21 bắt buộc là năng lượng sạch, đó là những nguồn NLTT mà tiềm năng vô tận chính là NLMT. ĐMT là đích tới của loài người trong 20 – 30 năm tới, đó cũng là một thời gian tối thiểu để xây dựng và tăng trưởng nền công nghiệp điện mặt trời của Việt Nam.
   

Chia sẻ trang này