1. Cấm Các Thành viên Spam vô nghĩa, rao vặt ké trong nội dung của người khác, tiêu đề chứa domain và ký tự đặc biệt, nội dung phản cảm... Không rao vặt trùng lập nội dung, Rất mong thành viên tuân thủ quy định của diễn đàn, Thành viên vi phạm Banned vĩnh viễn.

  Dismiss Notice

Phó giáo sư nghiên cứu cách phòng bệnh béo phí, đái tháo đường

Thảo luận trong 'Dinh Dưỡng Cho Mẹ' bắt đầu bởi anhbvhn, 15/5/18.

 1. anhbvhn

  anhbvhn Pagerank 0

  Tham gia ngày:
  5/5/18
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  hà nội
  Kết quả nghiên cứu của PGS Phạm Văn Hùng và cộng sự là tiền đề để sản xuất các loại thực phẩm tốt cho người Bệnh tiểu đường, béo phì.
  Công trình "Nghiên cứu khả thường xuyên kháng tiêu hóa và khả hay sinh đường của những loại tinh bột gạo và tinh bột gạo biến đổi bằng cách thức vật lý" của PGS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM) và cộng sự vừa được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. Nghiên cứu đăng trên Food Chemistry - tạp chí khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp, được SCIMAGO xếp hạng 9/273 tạp chí chuyên ngành công nghệ thực phẩm.
  Nghiên cứu là kết quả ông Hùng và cộng sự thu được khi thực hành đề tài do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) tài trợ giai đoạn 2013-2015. Nó được hy vọng là tiền đề ứng dụng sản xuất những loại thực phẩm có thể sinh đường thấp cho người bệnh Đái tháo đường, béo phì và các bệnh lâu ngày #.
  Phó giáo sư Hùng kể, năm 2002 ông qua Nhật làm nghiên cứu sinh tại Đại học Phủ Osaka (Nhật Bản), xuất phát được tiếp cận kiến thức mới về tinh bột kháng tiêu hóa, là loại tinh bột không sinh đường khi ăn. Đây là kiến thức khá mới mẻ ở Việt Nam, nơi người dân mắc bệnh béo phì và Đái tháo đường khá rộng rãi.
  Hai năm sau, ông đăng nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế về tinh bột kháng tiêu hóa, song chủ yếu nghiên cứu trên bột mì. Quay lại nước, ông ấp ủ một công trình khoa học về tinh bột gạo giúp các người mắc bệnh béo phì, tiểu đường hiểu rõ hơn về bản chất của việc dùng nhiều tinh bột trong gạo.
  Tinh bột gạo dễ chuyển hóa thành đường và đó là một trong một vài Lý do gây bệnh béo phì, tiểu đường. Trong khi đó, cơm là thức ăn quen thuộc mỗi ngày với người Việt, một số người mắc Bệnh tiểu đường ăn nhiều sẽ không tốt.
  [​IMG]
  tại công trình này, nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp biến đổi nhằm tăng hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa. Việt Nam có nhiều loại gạo với cấu trúc, thành phần # nên họ đã chọn lọc khảo sát năm loại gạo phổ biến nhất.
  "Chúng tôi đặt câu hỏi về mối liên quan giữa cấu trúc hạt tinh bột đến khả luôn tiêu hóa và sinh đường của cơ thể. Qua nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa hàm lượng amylose và cấu trúc phân tử của tinh bột, tìm hiểu cơ chế kháng thủy phân của các enzyme có trong hệ tiêu hóa của con người", ông Hùng cho biết.
  Từ đó, hướng yêu cầu được liệt kê là xử lý hiệu quả để giảm bớt chỉ số đường huyết của các loại tinh bột gạo. Họ sử dụng cách thức biến đổi vật lý để tạo ra loại gạo có chỉ số đường huyết ở mức trung bình và thấp.
  Theo ông Hùng, từ kết quả nghiên cứu này, các nhà công nghệ sinh học có khả năng chọn tạo ra giống gạo có cấu trúc tinh bột kháng lại sự tiêu hóa. Trong khi đó, các nhà khoa học thực phẩm có khả năng dùng tinh bột biến đổi vật lý này tạo ra những sản phẩm bánh mì, bún, phở, bánh quy… có điều kiện sinh đường thấp cho người bị Bệnh tiểu đường, béo phì.
  Phó giáo sư 44 tuổi , sắp tới nghiên cứu sẽ được thực hiện với các cộng sự và học trò theo hướng mới. Thay vì trước đây phải tách tinh bột gạo ra để biết cơ chế của nó thì nay có thể dùng hạt gạo mang đi biến đổi để có được sản phẩm với chỉ số đường huyết thấp.
  Cá nhân ông tiếp tục định hướng nghiên cứu về tinh bột kháng tiêu hóa với nhiều nguồn tinh bột khác nhau như khoai lang, sắn, khoai Tây, đậu đỗ và áp dụng trong việc sản xuất các loại thực phẩm sinh đường thấp.
  Tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khóa 1993-1998, ông Hùng tại lại trường công tác và theo tiếp bậc cao học ở đây. Từ năm 2002 đến 2005, ông qua Nhật theo chương trình nghiên cứu sinh, tiếp đó có nhiều năm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Nhật Bản và Canada.
  Năm 2009, ông về nước và công tác tại Đại học Quốc tế, sau đó làm Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm và được phong phó giáo sư năm 2014.
  PGS Phạm Văn Hùng là tác giả chính của 40 bài báo khoa học trên những tạp chí thuộc danh mục ISI và 30 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế #.
  Ông từng hướng dẫn 10 học viên cao học và hiện hướng dẫn ba nghiên cứu sinh, đều theo hướng nghiên cứu tinh bột kháng tiêu hóa.
  Năm nay, Quỹ NAFOSTED hấp thụ 54 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng Tạ Quang Bửu. Những hội đồng khoa học chuyên ngành của quỹ đã họp kiểm tra các hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng và đề cử chín hồ sơ lên Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.
  Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh mới đây đã phê duyệt tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ba nhà khoa học. Trong đó, hai giải thưởng chính trao cho TSKH Trần Đình Phong (Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và PGS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM). Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ thuộc về TS Đỗ Quốc Tuấn (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).
   

Chia sẻ trang này